แจ้งประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร (เจ้าของร้าน ผู้จัดการร้าน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้กำกับ ดูแล ร้านอาหาร) (2)ผู้สัมผัสอาหาร (คนเตรียม ปรุง เสิร์ฟ จำหน่าย และล้างภาชนะอุปกรณ์) ตามที่กฏกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ได้มีบทเฉพาะกาล ให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ในสถานที่จำหน่ายอาหาร(ร้านอาหารทั่วประเทศ ไม่รวมในตลาดสด ตลาดนัด การจำหน่ายอาหารในที่หรือทางสาธารณะ รถเร่) ต้องเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร ภายใน 2 ปี ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 16 ธ.ค.63 นี้ โดยผู้ประกอบกิจการ อบรม 6 ชม. / ผู้สัมผัสอาหาร อบรม 3 ชม. การอบรมฯ จากหน่วยจัดอบรมที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารที่เราประกอบการอยู่ (1)กทม/เมืองพัทยา/เทศบาล/อบต. ซึ่งเป็นช่องทางที่มีผู้เข้ารับการอบรมฯ มากที่สุด ส่วนใหญ่จะไม่เสียค่าอบรมฯ) (2)หน่วยอบรมที่ขึ้นทะเบียนกับกรมอนามัย
(ณ ปัจจุบัน 28 แห่ง) ช่องทางนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการอบรมฯ ราคาประมาณ 350 - 1500 บาท ต่อคน แล้วแต่หน่วยจัดอบรมฯ กำหนด
http://foodsan.anamai.moph.go.th/download/law/61/ (3)สสจ./ศูนย์อนามัย เป็นหน่วยจัดอบรมฯ เสริม จากช่องทางที่ 1 และ 2 จึงขอประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ประกอบกิจการ และ ผู้สัมผัสอาหาร ที่ยังไม่ได้เข้ารับการอบรมฯ ลงทะเบียนผ่าน
https://mooc.anamai.moph.go.th/foodhandler/ ก่อนวันที่ 16 ธ.ค.63 (มิฉะนั้นท่านอาจมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท) เพื่อจะได้นำข้อมูลการลงทะเบียนส่งต่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารของท่านวางแผนจัดการอบรมฯ ผ่านช่องทางอบรมฯ ในห้องเรียน หรือ อบรมผ่านระบบออนไลน์ ต่อไป